ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

[Review] ทานอาหารคีโต ออกกำลังกาย และ MCT plus เพื่อความฟิตของตัวเอง

        หลายๆ คนที่ติดตามรีวิวของกวางก่อนหน้านี้ก็พอจะทราบว่า กวางเป็นคนนึงที่อยากจะรักษาหุ่น ลดน้ำหนัก และสร้างซิกแพคให้ตัวเอง 💪 เริ่มต้นตั้งแต่ดูแลเรื่องการทานอาหาร ออกกำลังกาย การมีตัวช่วยดีๆ ที่ทำให้กวางจะประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น วันนี้ก็มีอีกตัวช่วยหนึ่งที่ถือว่าเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายให้ดีมากยิ่งขึ้น แอบบอกว่า กวางกำลังจะเริ่มทานอาหารแบบคีโต เลยลองใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ควบคู่ไปด้วย

การทานอาหารแบบคีโตคืออะไร?? มาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่า 👍

ชื่อเต็มๆ คือ Ketogenic คือการกินแบบ low-carb, high-fat diet (LCHF) โดยกินไขมันดีเป็นหลัก เพื่อเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่แล้วในร่างกายของเรา โดยจะเน้นไขมันน้อย 75% โปรตีน 25% คาร์โบไฮเดรตจากผัก 5% ลดน้ำหนักได้เมื่อร่างกายเข้าสู่โหมดคีโคสีส (Ketosis) และดึงไขมันมาเป็นแหล่งพลังงานหลัก นั่นทำให้ตับผลิตสารคีโตนขึ้นมา นี่จึงเป็นที่มาของกินไขมันเพิ่มเข้าไปเพื่อดึงเอาไขมันออกมาใช้

ที่มา : https://www.kemin.com/na/en-us/blog/human-nutrition/weighing-in-on-the-keto-diet

ซึ่งหลักการทานไขมันเข้าไปเพื่อลดน้ำหนักนี้มีหลักการ 3 ข้อคือ

        ข้อแรก : พอเรากินเข้าไปปั๊บ ร่างกายมีการสลายไขมัน เนื่องจากว่าร่างกายรู้สึกเหมือนกับว่าไม่ได้กินอาหาร

        ข้อสอง : ร่างกายก็จะมีการเสียน้ำไปด้วยในขณะที่มีการสลายไขมัน น้ำหนักจึงลดลง

        ข้อสาม : เมื่อคีโตนเพิ่มขึ้น จะเกิดความเบื่ออาหาร ทำให้ทานได้น้อยลง

มีงานวิจัยเกี่ยวกับทานอาหารแบบ Ketogenic Diet ว่าในระยะ 6 เดือนแรกจะให้ผลดีกว่าการกินอาหารชนิดอื่น แต่ในระยะยาวก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เพราะฉะนั้น การใช้ คีโต ลดน้ำหนัก จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และเมื่อควบคู่กับการทาน Riz MCT plus ( ริซ เอ็มซีที พลัส) ที่เป็นเอ็มซีที ออกกำลังกาย จะยิ่งเห็นผลได้รวดเร็วมากขึ้น แล้ว MCT plus มันคืออะไรอีกล่ะ ? ตามมาจ้าเดี๋ยวกวางจะเหลา เอ๊ย จะเล่าให้ฟัง 💋

MCT ย่อมาจาก Medium-chain-triglyceride แปลเป็นไทยง่ายๆคือ กรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง คือมีจำนวนคาร์บอนในองค์ประกอบทางเคมี 6-10 ตัว (ไม่สั้น ไม่ยาวจนเกินไป ร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว) โดยไขมันชนิดนี้จะได้มาจากสารสกัดมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์ม แล้วทำไมเราต้องกินไขมันละแม่!!!!! 😏 เพราะการที่เราใช้วิธีคีโต ลดน้ำหนัก การทาน MCT oil จะทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนมาเป็นคีโตนส์ได้เร็วที่สุดและไม่เกิดการหลั่งอินซูลินด้วย ข้อดีของ MCT oil คือสามารถเข้าไปสู่ตับทันทีและเปลี่ยนเป็นพลังงานได้เร็วกว่าน้ำมันชนิดอื่น ร่างกายสามารถเข้าสู่คีโตซิสได้อย่างรวดเร็ว อิ่มง่าย ไม่หิวระหว่างวัน

คุณสมบัติของกรดไขมันอิ่มตัวสายกลางนี้ (Medium – Chain Triglycerides : MCTs) จะไม่แทรกตัวอยู่ในกระแสเลือด และไม่ก่อตัวในเซลล์ไขมัน มีสมบัติในการรักษาโรคและสุขภาพเพียงพอที่สามารถนับได้ว่าเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ให้ประโยชน์อย่างมากดีต่อสมอง จะช่วยให้ความจำเราดีขึ้น ให้ร่างกายมีความสามารถพิเศษในการกระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ มีอัตราการเผาผลาญมากขึ้นกว่าปกติ และยังถูกดูดซึมได้ทันที ช่วยเผาพลาญเป็นพลังงานได้เร็ว ไม่ถูกสะสมเป็นไขมัน ไม่ต้องใช้เอนไซม์พิเศษในการย่อยสลาย จึงมีบทบาทสำคัญในช่วงเวลาการออกกำลังกายและเล่นกีฬาซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการพลังงานเป็นจำนวนมาก และยืดระยะเวลาความเหนื่อยล้าของร่างกายออกไปได้ด้วย

สำหรับ Riz MCT plus ( ริซ เอ็มซีที พลัส) ที่กวางเลือกทานนั้นเป็นเพราะมีไอดอลในการออกกำลังกายอย่าง เบเบ้ เป็นคนแนะนำหรือจะเรียกได้ว่า เอ็มซีที เบเบ้ 55555 มาในบรรจุภัณฑ์กระปุกสีดำที่บรรจุ MCT oil ในรูปแบบซอฟเจล ทำให้ทานง่าย พกพาสะดวก ร่างกายดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ดีกว่าต้องทานแบบเป็นน้ำมันโดยตรงแน่นอน #คงเลี่ยนและทานยากน่าดูเลย และนอกจากจะมี MCT oil เป็นส่วนประกอบหลักแล้ว ยังมีน้ำมันปลาที่เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 และเลซิตินที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองและระบบประสาท ที่ช่วยดูแลร่างกายให้แข็งแรงไปพร้อมกัน

Riz MCT plus ( ริซ เอ็มซีที พลัส) 1 กระปุก จะมี 90 ซอฟเจล
1 ซอฟเจล มีส่วนประกอบคือ  MCT oil 300 mg, Lecithin 100 mg และ Fish oil 100 mg 

ภายในกระปุกจะมีซองกันชื้นเพื่อป้องกันการเสียสภาพของน้ำมัน แคปซูลเป็นแบบนิ่ม สีเหลืองตามธรรมชาติของน้ำมัน ไม่มีกลิ่น

🚫 No sugar added

🚫 No Carb

🚫 No transfat

🚫 No Gluten

🚫 No GMOs

👌 Low Calories

วิธีการทาน MCT Plus ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

😄 ทานตอนตื่นนอน เพื่อเป็น booster energy ให้มีแรงในการทำกิจกรรมได้ตลอดทั้งวัน

😆 ทานก่อนอาหาร เพื่อให้อิ่มเร็วและอิ่มนาน เช่น ถ้าทำ if อยู่ให้ทานก่อนเข้า fast 20-30 นาที เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานก่อนแล้วจะทำให้เราทานอาหารได้น้อยลงแต่ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามสัดส่วน

💦 ทานก่อนออกกำลังกาย 15-20 นาที เพื่อเพิ่มพลังงานให้มี energy มากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังได้ดีขึ้น

😪 ทานก่อนนอน มีส่วนช่วยในการนอนหลับ ให้ทาน mct oil 2.5 g (2เม็ด) จะทำให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น หลับง่ายขึ้น และหลับลึกขึ้น

หลังจากที่ได้ทาน Riz MCT plus ( ริซ เอ็มซีที พลัส)ไป 2 สัปดาห์ ควบคู่กับการออกกำลังกายวันละ 1 ชั่วโมง และการทานคีโต รู้สึกว่าตัวเบาขึ้น การออกกำลังกายก็ไม่เหนื่อย ออกได้นานขึ้น สัดส่วนกระชับลงชัดเจน เอวลดลงไป1.5 นิ้ว ดูเฟิร์มและลีน น้ำหนักก็ลดลงไป 2 กิโลเลยด้วย 😊

Riz MCT plus ( ริซ เอ็มซีที พลัส) เหมาะสำหรับ

ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน

ผู้ที่ทานคีโต || คลีน || IF

ผู้ที่รักษาสุขภาพ

ผู้ที่ชอบออกกำลังกาย

เพื่อนที่สนใจ Riz MCT plus ( ริซ เอ็มซีที พลัส) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

Facebook : MCT Plus official
            Websit : 
https://www.rizonline.com/mct-plus

แล้วพบกันใหม่ปีหน้า กับหุ่นปังๆแน่นอนจ้า บ๊ายบายยยยย  ✋✋✋

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

[รีวิวที่เที่ยว] New FarmStay "บ้านปายดิน ออร์แกนิค ฟาร์มสเตย์" สุพรรณบุรี

พ่อก็หม่า แม่ก็หม่า วันนี้ทั้งพ่อและแม่จะพาไปชาร์จแบตกันจ้า ที่นี่ไม่ใช่ฟาร์ม ไม่ใช่โฮมสเตย์ แต่มันรวมทั้งสองอย่างไว้ในที่เดียว มันคือ  “FARMSTAY”  ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แค่  “ สุพรรณบุรี ”  เองจ้า เดินทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ  1 ชั่วโมงครึ่ง แต่สำหรับกวางนั้น เดินทาง  10  นาทีจากบ้านจ้ะ ฮ่าๆๆๆ บ้านปายดิน ตั้งอยู่ท่ามกลางท้องทุ่งนาขนาบข้างแทบทุกทิศทาง บ้านพักตอนนี้มี 7 หลัง ซึ่งแต่ละหลังก็มีจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป   บ้านที่เราพักคือ “ บ้านไม้ไผ่ หรือ บ้านบาหลี ” เพราะวัสดุหลักที่ใช้ทำบ้านคือไม้ไผ่ บ้านแต่ละหลังจะมีเสื้อม่อฮ่อมพร้อมกับงอบเตรียมไว้ให้ # อารมณ์เหมือนกลับบ้านจริงๆ เผื่อแขกที่มาพักอยากเปลี่ยนลุค ถ่ายรูป เช็คอินกันแบบชิคๆ ในบ้านก็จะมีตู้เย็น ทีวี แอร์ พัดลม โคมไฟ ส่วนในห้องน้ำจะมีแบบ open air ไม่มีหลังคานะจ๊ะ มีอ่างจากุชชี่ให้ด้วย อาบไปก็เขินพระจันทร์นิดนึง กิจกรรมของบ้านปายดินที่เด่นๆ จะมี 😊 นั่งรถอีแต๊กชมท้องทุ่งนาตอนเย็น ช่วง 5-6 โมงเย็น รับลมชิลล์ๆ แวะถ่ายรูปตามมุมสวยๆ การเดินทางก็จะสะเทือนร่างไปตลอดทางนะจ๊ะ เตรียมตัวไว้เลย  😘  อาหารเย็นที่มีทั้งแบบผูกปิ่นโต มีกับข้าวให

[REVIEW] ของขวัญถูกใจที่ช่วยดูแลลูกน้อยของเรากับแบรนด์ BAMBIES

          ตั้งแต่มีลูกไม่ว่าจะเทศกาลอะไรกลายเป็นว่าได้ของขวัญ  ของฝากสำหรับแก้มบุ๋มแทนของหม่าม๊าไปแล้ว  😊  รวมถึงปีใหม่ที่ผ่านมาด้วยจ้า แก้มบุ๋มได้ของขวัญกล่องใหญ่มากพอแกะออกมา หม่าม๊านี่แหละกรี๊ดก่อนเลยยยย ผ้าอ้อม Bambies (แบมบี้ส์) ลาย Little Twin Stars สุดคิ้วท์ลิขสิทธิ์แท้จาก Sanrio ในส่วนของลูกสาวสนุกที่ได้แกะของขวัญ แต่ทางหม่าม๊าเห็นของแล้วชอบมากกกกกกก กราบผู้สนับสนุนของขวัญหลานด้วยนะคะ ^^ นอกจากผ้าอ้อมสำเร็จรูปแล้วยังไม่หมดนะจ้ะ มีสำลีเด็กทั้งแบบก้อนและแบบแผ่น   # น่ารักสุดๆ เหตุผลที่หม่าม๊าดีใจกว่าลูกก็เพราะแบรนด์นี้มีการดีไซน์ที่หวานแหวว สดใส ทำให้ผลิตภัณฑ์ดูน่าใช้ น่าซื้อมาก รวมไปถึงผลิตภัณฑ์แต่ละอย่างก็ได้รับมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น หม่าม๊าจะเล่าให้ฟังทีละตัวเลยดีกว่าว่ามันน่าใช้ยังไง ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป Bambies น่ารักตั้งแต่ถุงเลยนะ สำหรับ แก้มบุ๋มต้องใส่ไซส์ XL แล้วจ้า เพราะตอนนี้น้ำหนักเกือบ 13 กก แล้วง่ะ อ้วนกลมซะจริงๆเชียว             สำหรับแม่ๆท่านอื่นลังเลว่าลูกน้อยไซส์อะไร ลองดูจากด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ - น้ำหนัก 0-5 กก. เหมาะกับผ้าอ้อม Size NB - น้ำหนัก 3-8 กก.